Ninh Thuận khẩn trương phương án sơ tán dân – Dự báo bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay

Ninh Thuận khẩn trương phương án sơ tán dân – Dự báo bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay

Ngày 26/10, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có công điện hỏa tốc yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các sở, ban ngành và chính quyền các địa phương cấp bách ứng phó với cơn bão đang tiến vào đất liền. Theo đánh giá bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Ở biển Đông gió mạnh tới cấp 13 – 14, giật cấp 16-17. Có thể đánh đắm tàu biển. 

UBND tỉnh Ninh thuận yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận thông báo khẩn trương đến các chủ phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết và nắm rõ vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, khẩn trương đưa tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận cho biết, hiện nay Chi cục đang phối hợp với các Đồn Biên phòng và chính quyền địa phương vùng biển không cho ra khơi vào thời điểm này; tổ chức kiểm đếm tàu thuyền tại cảng; tổ chức sắp xếp nơi neo đậu an toàn, an ninh cho tàu thuyền, kể cả tàu vãng lai; đồng thời liên lạc với các chủ tàu thuyền đang đánh bắt hải sản trên biển biết để kịp thời xử lý tình huống xấu có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, thông tin nhanh đến các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển chủ động neo lồng bè đảm bảo an toàn và đưa hết lao động trên lồng bè vào đất liền tránh trú. Trường hợp cần thiết tổ chức cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản khi bão đổ bộ.

Khuyến cáo trước bão

Khuyến cáo trước bão

KHUYẾN CÁO:

Bão này có sức mạnh khủng khiếp. Nhà cấp 4, đặc biệt là các nhà mới bị ngâm lụt mà ở khu vực trống gió dễ bị nó quật đổ, tốc mái. Vậy nên tuyệt đối không trú bão trong các nhà cấp 4.

Vui lòng đọc các khuyến cáo của tôi ở bản tin đầu tiên của tôi về bão số 9.

Ở đây tôi lưu ý thêm một số khuyến cáo khác bao gồm:

–       Không dồn đỗ tàu đánh cá ở ven biển nơi không có cảng biển được che chắn. Bão có thể đánh bay con tàu đánh cá từ dưới biển lên bờ hoặc lên ruộng đồng. Năm 2017, bão Damrey đã đánh đắm và hư hỏng  1141 con tàu ngay trong bờ. Tôi nhớ như in con số ám ảnh đó.

–       Các tàu hàng cỡ lớn nên tránh xa đường đi của bão. Không neo đậu cách bờ 1 hải lý vì nơi đó sẽ có sóng cao nhất (7-8m).

–       Hãy hàn chặt các mái tole bằng thép phi 6 trở lên.

–       Không tránh trú trong các nhà cấp 4, nhà ngói và nhà tole.

–       Không đỗ xe dưới tán cây to.

–       Không đi ra đường trong ngày 28/10 ở địa bàn các tỉnh trên.

–       Hãy tích trữ nhu yếu phẩm, điện thoại, sạc điện dự phòng,… và sơ tán lên nhà beton cao tầng.

–       Hãy tuân lệnh sơ tán của chính quyền địa phương.

–       Các địa phương cần cung cấp đường dây nóng từ bây giờ để hỗ trợ sơ tán.

–       Các địa phương cũng nên kêu gọi các đội tình nguyện chuyên nghiệp hỗ trợ ứng cứu và sơ tán người dân từ lúc này. Không đợi khi xong bão mới cứu trợ. Một đồng, một sức cứu trợ lúc này sẽ có giá trị lớn hơn 7 đồng, 7 sức khi khắc phục hậu quả.

23

No Responses

Write a response